Lươn, cá, ếch... chứa nhiều chất dinh dưỡng giá trị cao nhưng nếu người dân ăn và chế biến không đúng cách rất dễ nhiễm ký sinh trùng.
Ếch, nhái, rắn: Nhiễm sán nhái sparganosis
Những món ăn đặc sản như ếch, nhái, rắn nhiễm ấu trùng sán nhái không được nấu chín kỹ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thì rất dễ có nguy cơ mắc phải bệnh sán nhái sparganosis.
Vì vậy bắt buộc nấu chín kỹ các món liên quan đến ếch, nhái và rắn. Trong môi trường tự nhiên, sparganosis có thể chịu được thay đổi nhiệt độ từ -10 độ C - 56 độ C.
Lươn: Nhiễm trùng gnathostoma
Ấu trùng gnathostoma trong thịt lươn sống rất dai và chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu chỉ xào qua trên lửa khi chế biến món lươn xào tái, gỏi lươn, những ấu trùng này sẽ còn sống và theo đường ăn uống đi vào ruột.
Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC), để nấu chín toàn bộ con lươn cần ở mức nhiệt trên 63 độ C. Nhưng tốt nhất là nên nấu ở nhiệt độ trên 70 độ C và nấu trong thời gian 4-5 phút.
Cá: Nhiễm trùng anisakis
Những người nhiễm bệnh do ăn phải các loại gỏi cá sống hoặc cá, mực bị nhiễm ấu trùng giun chưa được nấu chín kỹ dưới mọi hình thức. Khi xâm nhập vào cơ thể, ấu trùng giun chui qua thành dạ dày hoặc ruột non, gan, vào mắt, di chuyển dưới da, thậm chí có thể lên não và tấn công hệ thần kinh trung ương.
Theo Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nên làm đông lạnh cá ở độ lạnh -20 độ C trong 7 ngày trước khi tiêu thụ. Trong khi tiêu chuẩn của Châu u là nên đông lạnh -20 độ C trong 24 giờ. Nhưng với người dân, cách tốt nhất và hữu hiệu nhất là chỉ ăn cá đã được nấu nướng thật chín.
Nguồn: http://nhathuocnghiahung.com/3-mon-an-de-khien-giun-san-dao-choi-trong-co-the-detail.htm