Dưa hấu thuộc họ bầu bí, là một loại trái cây được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, có nhiều lời truyền tai nhau là ăn dưa hấu nóng nên cũng không ít người đắn đo khi lựa chọn dưa hấu để giải khát. Trong bài viết này, Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu xem thực sự ăn dưa hấu nóng hay mát.
Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thế nào là thức ăn nóng và thức ăn mát?
– Theo một quan điểm của Tây y, có thể hiểu thức ăn nóng là thực phẩm chứa nhiều năng lượng trong một đơn vị khối lượng nhất định. Thức ăn mát là những thực phẩm đem lại ít năng lượng và nhiều nước, chất xơ, muối khoáng và vitamin. Việc một thức ăn được xem là nóng hay mát cũng chỉ có tính tương đối khi so sánh với những thực phẩm khác.
– Theo Đông y, khái niệm thức ăn nóng hay mát được hiểu theo nghĩa thức ăn đó có nhiều dương tính hay âm tính hơn.
Ăn dưa hấu nóng hay mát?
Quả dưa hấu còn có tên y học là tây qua. Xét về năng lượng, 100g dưa hấu chỉ cho 23 calori, trong khi cùng đơn vị thì nhiều loại trái cây có năng lượng hơn nhiều, như: sầu riêng (145 ), chuối (94), nhãn (92), mãng cầu ta (88), xabôchê (61), cam (40), bưởi (39)… Bên cạnh đó, dưa hấu còn chứa nhiều khoáng chất, vitamin quý (đặc biệt là acid folic).
Theo Đông y, dưa hấu có tính vị ngọt mát, không độc, có tác dụng giải khát, giải nhiệt do trúng nắng hạ áp; sinh tân dịch nên trị được chứng miệng bị khô, tiếng nói khan; ăn thường thì tiểu bớt gắt (tiểu vặt), cầu bớt táo. Dưa hấu có đến 80-90% là nước. Không thể bảo nóng theo hàn, nhiệt vì dưa hấu (tây qua) luôn được các thầy thuốc đông y tín nhiệm để giải nhiệt, lợi tiểu, thải độc, tiêu viêm, trị giun sán, và điều trị cả việc phụ nữ bị hành kinh mà kinh ra quá nhiều…
Nguồn: http://nhathuocnghiahung.com/dua-hau-nong-hay-mat-detail.htm